top of page

Lacrosse Link VIP Club

Public·163 members

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, những bông mơ vàng rực rỡ tranh nhau khoe sắc. Nếu hoa đào tượng trưng cho Tết Bắc thì hoa mơ lại đại diện cho Tết Nam truyền thống. Mặc dù có nhiều loại hoa mơ như Mơ Yên Tử và Nhất Chi Mai, nhưng chỉ có một loài hoa mơ nở quanh năm - đó là cây mai tứ quý. Đây cũng là một loại cây mơ không kén vùng miền; dù ở Bắc hay ở Nam, loài hoa này vẫn phát triển mạnh mẽ và nở hoa liên tục. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cây mơ này.

Nguồn gốc, tên khoa học của cây mai tứ quý:

Cây mai tứ quý là một loại hoa mơ vàng thuộc họ Ochna, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác. Bắt nguồn từ các quốc gia khác nhau, cây còn có những khác biệt nhất định: chiều cao trung bình của cây mai tứ quý ở Việt Nam chỉ khoảng 2-3m, trong khi ở Thái Lan hoặc các quốc gia khác có thể đạt đến chiều cao tối đa lên đến 8m.

Tên khoa học của mai vàng nào đẹp nhất: Ochna serrulata hoặc Ochna atropurpurea

Họ: Ochaceae

Đặc điểm nổi bật của cây mai tứ quý:

Khác với hoa mơ vàng, thích hợp với thời tiết nóng và phù hợp hơn cho miền Nam, mặc dù cây vẫn phát triển và phát triển tốt để cho ra hoa đẹp ở Bắc, thời gian nở hoa không chỉ phụ thuộc vào thời gian rụng lá mà còn vào nhiệt độ của mùa đông ở Bắc. Cây mai tứ quý có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết khác nhau, phát triển mạnh mẽ và nở hoa quanh năm.

Đặc điểm của thân và lá của cây mai tứ quý:

Cây mai tứ quý là một loại cây gỗ có thể cao từ 2-3m, với một số cây ở Thái Lan và các khu vực khác ở châu Á đạt đến 8m. Cây có nhiều cành phân nhánh ra khá nhiều, tạo thành một tán rộng dọc theo chiều cao của nó. Vỏ cây màu nâu và nhám. Các cành của cây mai tứ quý dễ gãy, dễ vỡ, nên tạo hình cây cảnh đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng cao.

Lá nhỏ của cây mai tứ quý có màu xanh đậm. Lá mượt mà, có răng cưa thưa ở mép. Các gân lá nhô lên ở phía dưới lá. Có thể nói rằng loài hoa này đẹp từ hoa đến lá, không có khuyết điểm nào để tìm thấy.

Đặc điểm của hoa mai tứ quý:

Hoa mai tứ quý thường có 2 lớp cánh hoa, đường kính khoảng 4cm. Hoa nở hai lần; lần đầu tiên, có 5 cánh hoa màu vàng sáng. Sau khi cánh hoa rụng, hoa mai tứ quý bắt đầu chuyển sang màu đỏ, ôm chặt nhụy hoa, giống như nụ hoa mới nở. Nhụy trong hoa mai tứ quý tạo ra hạt, từ từ phát triển to lên và đẩy ra 5 cánh hoa màu đỏ, giống như hoa mơ đỏ nở. Hạt giữa các cánh hoa là màu xanh khi còn non, nhưng chuyển sang màu đen khi chín.

Cây mai tứ quý nở hoa từ tháng 2 đến tháng 5 và ra trái từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, hầu hết cây vẫn sản xuất hoa rải rác quanh năm. Chính vì ưu điểm nổi bật này so với các loại hoa mơ khác mà người ta gọi nó là vườn mai đẹp để phân biệt với các loại hoa mơ khác.

Ý nghĩa và cách sử dụng của cây mai tứ quý:

Cây mai tứ quý là một loại cây hoa cảnh lâu đời, được yêu thích rất nhiều bởi các người đam mê cây cảnh. Ở Việt Nam, có nhiều cây mai tứ quý khổng lồ đã sống hàng thập kỷ, được các tín đồ yêu thích cây cảnh giàu có săn lùng để trồng độc đáo trong các khu vườn, resort, v.v.


Ý nghĩa của cây mai tứ quý:

Cho rằng cây mai tứ quý mang lại may mắn, hạnh phúc và tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình. Đặc biệt nếu cây nở hoa trong mùa Tết Nguyên Đán, thì thật tuyệt vời; mọi người sẽ cảm thấy ấm áp, tượng trưng cho một năm đầy sức khỏe và thịnh vượng, thành công. Màu vàng đậm của hoa mai tứ quý, chuyển sang màu đỏ đậm khi héo, đều là màu sắc được nhiều người yêu thích bởi trong Phong Thủy, màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng, và màu đỏ tượng trưng cho may mắn. Trồng một cây mai tứ quý trong vườn sẽ giúp chủ nhân nhận được năng lượng tích cực, sống một cuộc sống thịnh vượng và giàu có.

Không chỉ có giá trị tinh thần, làm đẹp cảnh quan, mà cây mai tứ quý còn có giá trị vật chất. Nếu bạn trồng và sở hữu một cây mai tứ quý có hình dạng đẹp trong nhiều năm, nó sẽ trở thành một cây hoa cảnh rất có giá trị.

Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý:

Cây mai tứ quý rất dễ trồng và chăm sóc; nó không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc phức tạp hoặc điều kiện sống phức tạp. Trồng và chăm sóc cây mai tứ quý chỉ đòi hỏi bạn ghi nhớ một số ghi chú sau đây, và bạn có thể tự tin trồng thành công loài hoa này:

Cách trồng cây mai tứ quý:

Cây mai tứ quý có thể được trồng từ hạt. Lưu ý chọn hạt chín trưởng thành với các cành màu đen rụng xuống đất làm hạt. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50-52 độ C trong 8-10 giờ để kích thích mầm mống. Trong thời gian ngâm, hãy nhớ thay nước ấm thường xuyên. Sau đó, lấy ra hạt và ấp ủ chúng trong cát ẩm trong vài ngày cho đến khi hạt bắt đầu nứt và nảy mầm trước khi trồng vào đất.

Tuy nhiên, phương pháp sinh sản chính của cây mai tứ quý là qua phương pháp tạo cành cắt hoặc cắt cành. Khi thực hiện phương pháp này, hãy chọn những cành không quá già hoặc quá trẻ, với thân cây khỏe mạnh. Bí quyết là chọn những cành mai tứ quý chắc chắn không có sâu bệnh và đã sản xuất 1-2 thế hệ hoa.

Đất để trồng cây mai tứ quý nên được chọn ở những nơi đất giàu, đất sét, phì nhiêu, không bị ô nhiễm bởi vôi hoặc đất acid, tránh đất cứng, nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng cây mai tứ quý trong chậu, hãy trộn đất sét với phân compost, rơm dừa để giúp đất trở nên rộng rãi, thoát nước tốt và giữ ẩm. Bạn nên đặt chậu ở những vị trí cao, thoát nước tốt, đặc biệt là trong thời tiết mưa.

Địa điểm trồng cây mai tứ quý nên ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, không bị che bóng bởi mái hiên hoặc bị lấp khuất bởi các cây khác. Chỉ khi đó cây mới có thể cho ra hoa rộ và rực rỡ, với những bông hoa lớn.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mai vàng bến tre

Cách chăm sóc cây mai tứ quý:

Tưới nước: Mặc dù cây mai tứ quý khá dễ chăm sóc, nhưng bạn nên tưới nước một cách phù hợp. Đối với các cây mới trồng ngoài trời, bạn nên tưới nước mỗi ngày cho đến khi cây ổn định, phát triển rễ mới và thâm nhập trực tiếp vào đất vườn để hấp thụ nước (quá trình này thường mất 2-3 tuần). Sau đó, giảm tần suất tưới nước cho cây, khoảng mỗi 2-3 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và tình trạng của cây mai tứ quý. Đối với cây trong chậu, hãy tưới nước giống như cây ngoài trời khi chúng ổn định, đủ nước để có thể thấm ra dưới đáy chậu. Chỉ khi đó đất của cây mai tứ quý mới được ẩm đầy đủ.

Bón phân: Vì cây nở hoa quanh năm và thời gian nở hoa kéo dài, việc bổ sung phân cho cây là rất quan trọng. Mỗi tháng, bạn nên bổ sung phân hóa học như phân bò, phân NPK tổng hợp, v.v., lên đến 2 lần/tháng. Ngoài ra, để làm cho đất rộng rãi, giàu dinh dưỡng, bạn cũng nên bổ sung phân hữu cơ cho cây như phân gà, phân bò, phân sâu, v.v., ít nhất là 2 lần một năm.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • tannerfetch
  tannerfetch
 • Anjali Kukade
  Anjali Kukade
 • heulwenletitia
 • VT SEO
  VT SEO
 • Niki Jhone
  Niki Jhone
bottom of page